Thực tế các Khu đô thị mới Mê Linh hiện nay ra sao ?

24/01/2022

Hiện trạng các Khu đô thị mới Mê Linh hiện nay đã được công bố cuối năm 2021 vừa qua sau khi TP Hà Nội đã tiến hành thanh tra các dự án BDS tại huyện Mê Linh và đưa ra các phương án giải quyết cụ thể . Cùng tìm hiểu số phận các dự án KDT mới này qua bài viết sau đây

Khu đô thị mới Mê Linh

Khu vực Mê Linh được quy hoạch và cấp phép làm khá nhiều dự án từ khi còn thuộc Vĩnh phúc cho đến khi chuyển giao về Hà Nội ngày nay. Nhưng vấn đề nổi cộm hiện nay là có rất ít dự án được xây dựng hoàn chỉnh đi vào hoạt động, đa phần là vẫn không biến chuyển gì

Quy hoạch các Khu đô thị mới Mê Linh

Thực trạng

Từ khi sáp nhập địa giới hành chính (năm 2008), UBND Thành phố có Quyết định phê duyệt phân khu đô thị (năm 2013 – 2015) đến thời điểm báo cáo giám sát, việc triển khai các dự án còn chậm trễ. Nguyên nhân chủ yếu do vướng mắc về công tác điều chỉnh quy hoạch kéo dài, công tác điều chỉnh chủ trương đầu tư chậm (từ 3 – 5 năm), công tác đền bù, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng (có những dự án kéo dài 13 năm). Dự án chậm triển khai gây bức xúc dư luận địa phương, đồng thời Nhà nước không thu được tiền sử dụng đất và phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Qua tổng hợp theo dõi, rà soát của các Sở, ngành TP trên địa bàn huyện Mê Linh sau thời điểm hợp nhất, mở rộng Thủ đô có 51 dự án xây dựng KĐT, nhà ở với tổng diện tích đất khoảng 1.759,5ha.

Có 50 dự án đã được giao chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, cho phép đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Về thủ tục đầu tư có 3 dự án mới giao chủ đầu tư, chưa được chấp thuận đầu tư, cho phép đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư (KĐT mới Mê Linh – Đại Thịnh, KĐT mới Thanh Lâm – Đại Thịnh, Mở rộng dự án khu đô thị Cienco5 tại huyện Mê Linh); một dự án chưa được giao chủ đầu tư, đang nghiên cứu lập quy hoạch (Khu nhà vườn, chung cư phục vụ cho người thu nhập thấp).

Về thủ tục quy hoạch, UBND TP cho biết có 47 dự án đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết, trong đó: 36 dự án phải rà soát, điều chỉnh quy hoạch; 11 dự án không phải điều chỉnh quy hoạch; 4 dự án chưa có quy hoạch chi tiết được duyệt (gồm các dự án KĐT mới Mê Linh – Đại Thịnh, KĐT mới Thanh Lâm – Đại Thịnh, Khu nhà vườn, chung cư phục vụ cho người thu nhập thấp; Xây dựng và kinh doanh Trung tâm thương mại, văn phòng căn hộ, khu tập luyện thể thao).

Về thủ tục đất đai, theo UBND TP có 48 dự án đã được cơ quan có thẩm quyền giao đất (34 dự án) hoặc đã ban hành quyết định thu hồi đất để giải phóng mặt bằng (14 dự án). Về việc giải phóng mặt bằng, có 20 dự án đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, 18 dự án đang giải phóng mặt bằng và 13 dự án chưa thực hiện giải phóng mặt bằng.

Về thực hiện nghĩa vụ tài chính, UBND TP cho hay, có 20 dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất của dự án với tổng số tiền đã nộp khoảng 678 tỷ đồng; 8 dự án đã hoàn thành một phần nghĩa vụ tài chính với tổng số tiền khoảng 252 tỷ đồng (còn nợ khoảng 367 tỷ đồng); 23 dự án chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính (do chưa có cơ sở quản lý thu).

“Đến thời điểm hiện nay việc triển khai thực hiện dự án của các nhà đầu tư vẫn chậm, đều đang hoàn chỉnh các thủ tục, trong đó có một dự án đã cơ bản hoàn thành (Khu nhà ở, biệt thự tại xã Tiền Phong của Công ty CP Xây dựng Phương Huy)”, UBND TP thông tin.

Hướng giải quyết

Sau khi thanh tra , UBND Hà Nội đã đưa ra các quyết định đối với các dự án Khu đô thị mới Mê Linh để tháo gỡ nút thắt vướng mắc.

Thu hồi 4 dự án khu đô thị do các nhà đầu tư 10 năm không triển khai hoặc có văn bản đề nghị trả lại, xin dừng thực hiện dự án gồm: KĐTmới Prime Group; KĐT mới Vinalines, KĐT mới BMC; KĐT mới Việt Á. Riêng đối với dự án KĐT mới Vinalines, UBND TP đã có chỉ đạo tạm dừng việc thực hiện quyết định thu hồi 12 tháng do có khiếu nại, kiến nghị của nhà đầu tư.

Về việc điều chỉnh quy hoạch, UBND TP cho biết, trong tổng số 36 dự án thuộc diện phải rà soát, điều chỉnh đến nay đã có 11 dự án đã phê duyệt điều chỉnh; 5 dự án đang trình phê duyệt điều chỉnh, 8 dự án đã phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh (Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã có văn bản đôn đốc, hướng dẫn nhà đầu tư).

Về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư, theo UBND TP, có 8 dự án đã có Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư (KĐT làng hoa Tiền Phong; Khu biệt thự nhà vườn gia Tân, Khu nhà ở Minh Giang – Đầm và phần diện tích mở rộng, Khu nhà ở Minh Đức, KĐT mới Thanh Lâm – Đại Thịnh 2; KĐT mới CEO Mê Linh; Khu nhà ở cho người thu nhập thấp phục vụ Khu công nghiệp Kim Hoa – Phúc Thắng; Xây dựng văn phòng và khu biệt thự nhà vườn tại xã Đại Thịnh).

Các dự án còn lại chưa phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư, bao gồm: 2 dự án đang giải quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư; 4 dự án đã được nhà đầu tư nộp hồ sơ điều chỉnh nhưng cần phải hoàn chỉnh lại (Khu nhà ở cho người thu nhập thấp, khu biệt thự và nhà nghỉ Nam Sơn; Khu nhà ở Minh Giang Đầm Và giai đoạn II, KĐT Cienco 5); một dự án nhà đầu tư đã có văn bản xin tạm dừng giải quyết các thủ tục để giải quyết các tranh chấp nội bộ (khu du lịch 79 Mùa Xuân).

Quyết liệt tháo gỡ, đồng hành cùng doanh nghiệp

Trước tình hình trên, từ cuối năm 2021, Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tích cực họp bàn đưa ra giải pháp quyết liệt thúc đẩy giải quyết các nhiệm vụ trên trên tinh thần, đối với chủ đầu tư (60 dự án) thực sự đầu tư phát triển tại Mê Linh, chính quyền huyện cam kết sẽ cùng đồng hành với doanh nghiệp. Việc gì khó thuộc thẩm quyền cấp trên, chính quyền địa phương sẽ cùng doanh nghiệp vào cuộc kiến nghị tháo gỡ khó khăn. Việc gì thuộc thẩm quyền huyện thì sẽ chủ động chỉ đạo các đơn vị trong huyện giải quyết không được để chậm tiến độ, rõ người, rõ việc, mục tiêu chính đưa các dự án vào hoạt động sớm để thu ngân sách phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Tuy nhiên, đối với các chủ đầu tư không thực hiện triển khai dự án, cố tình ôm đất, không đủ tiềm lực triển khai, tiếp tục kéo dài chậm triển khai… huyện Mê Linh kiên quyết kiến nghị Thành phố thu hồi đối với các chủ đầu tư này, để kêu gọi các nhà đầu tư có tiềm lực vào phát triển kinh tế cho địa phương.

Hồi sinh 6 dự án đô thị mới

Theo ông Trần Thanh Hoài – Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, có 6 dự án đô thị chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành các thủ tục, chủ đầu tư cam kết dự kiến khởi công năm 2022, như vậy Nhà nước sẽ thu hàng nghìn tỷ đồng cho ngân sách.

Cụ thể các dự án: Dự án mở rộng khu nhà ở Minh Giang – Đầm Và (14,2ha), Dự án Khu nhà ở Minh Đức (17,1 ha), Dự án Khu nhà ở TDK (10,3 ha) tại xã Tiền Phong. Đáng chú ý là chủ đầu tư các khu đô thị lớn cam kết thúc đẩy triển khai những dự án có quy mô rộng như: Dự án Khu đô thị mới CEO Mê Linh tại các xã Mê Linh, Đại Thịnh, Tráng Việt, Văn Khê (có diện tích 20,2 ha); Dự án Khu đô thị mới An Thịnh tại các xã Tiền Phong, Đại Thịnh, Thanh Lâm, Thị trấn Quang Minh (78 ha) và Dự án Khu đô thị mới Vinalines tại các xã Đại Thịnh, Thanh Lâm, Tráng Việt với quy mô (106,6 ha).

“Đến nay các dự án trên cơ bản hoàn thiện thủ tục pháp lý điều chỉnh quy hoạch, chủ trương đầu tư, còn vướng giải phóng mặt bằng phạm vi nhỏ, UBND huyện sẽ phối hợp tích cực thực hiện hỗ trợ chủ đầu tư, sau đó phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành công tác giao đất, nộp nghĩa vụ tài chính”, ông Trần Thanh Hoài cho biết.

Ông Trần Thanh Hoài thông tin thêm, nếu 6 dự án này hoàn thành thủ tục khởi công năm 2022, các chủ đầu tư sẽ đóng góp cho ngân sách địa phương tiền sử dụng đất gần 4.000 tỷ đồng (tổng 6 dự án). Quan trọng hơn các dự án khởi công sẽ làm cho bộ mặt đô thị địa phương Mê Linh phát triển, thúc đẩy những chủ đầu tư khác phải triển khai. Qua đo thu hút nhiều người dân về sinh sống và làm việc tại Mê Linh, phát triển được nhiều dịch vụ, kinh tế, đóng góp lớn vào ngân sách của địa phương, đảm bảo đời sống nhân dân, ổn định tình hình an ninh chính trị.

Ông Trần Thanh Hoài cũng kiến nghị, đối với 6 dự án Huyện ủy quyết tâm năm 2022 tháo gỡ khó khăn để khởi công, UBND huyện kính đề nghị các sở: Tài nguyên và Môi trường; Kế hoạch và Đầu tư; Quy hoạch – Kiến trúc… vào cuộc tích cực giải quyết các khó khăn vướng mắc, kiến nghị Thành phố sớm quyết định để các chủ đầu tư triển khai đúng tiến độ cam kết.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh lưu ý, hiện nay trên thị trường giao dịch bất động sản có rất nhiều chủ đầu tư rao bán đất nền các dự án tại huyện Mê Linh, khi chưa đủ thủ tục được các cấp thẩm quyền cho phép. UBND huyện Mê Linh khuyến cáo người dân cần thận trọng, tham khảo thông tin từ các sở ban ngành và huyện Mê Linh trước khi thực hiện giao dịch mua bán, tránh những rủi ro. Tới đây, UBND huyện sẽ phối hợp với các sở ngành rà soát kỹ, công bố rõ các dự án đã được phép giao dịch trên địa bàn huyện, công khai cho người dân được biết.

Tìm hiểu thêm về tuyến đường vành đai 4 Hà Nội đang được chuẩn bị và quyết liệt triển khai

Đường vành đai 4 Hà Nội : lộ trình triển khai và ảnh hưởng của nó tới BDS khu vực xung quanh

 

 

Thực tế các Khu đô thị mới Mê Linh hiện nay ra sao ?
5 (100%) 3 votes

ĐĂNG KÝ MUA HOẶC NHẬN THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN

TOP

0973.183.482