Căn hộ Condotel là gì và cách thức vận hành ra sao ?

16/06/2017

Hiện nay trên khắp cả nước tại các khu du lịch nghỉ dưỡng đang bùng phát mô hình đầu tư căn hộ Condotel , đây là loại mô hình mới và có nhiều người chưa thực sự hiểu rõ nghĩa của từ Condotel. Vậy căn hộ Condotel nghĩa là gì và phương thức hoạt động của nó ra sao ? Trong bài viết này sẽ nói rõ các vấn đề đó cho người đang có nhu cầu quan tâm tìm hiểu xu thế mới của thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay.

Trên thế giới, loại mô hình căn hộ nghỉ dưỡng Condotel đã phát triển khá lâu rồi và hiện nay bắt đầu xâm nhập thị trường Việt Nam. Có thể nói rằng thị trường BDS Việt Nam hiện nay, mảng căn hộ nghỉ dưỡng này là mảng sôi nổi nhất với rất nhiều dự án đã và đang triển khai từ Nam ra Bắc. Các sàn BDS cũng tập trung khá mạnh vào mảng này để ” chiến đấu ” kiếm tiền.

Căn hộ nghỉ dưỡng Condotel Căn hộ Condotel Cocobay Tower view biển

1. Loại hình căn hộ Condotel là gì ?

Cùng tìm hiểu về căn hộ nghỉ dưỡng Condotel thông qua định nghĩa dưới đây:
– Định nghĩa Condotel :

Condotel = Codominium  + Hotel ghép chữ vào nhau tạo thành ( còn gọi là Condo hotel )

Căn hộ Condotel nghĩa là dạng căn hộ kết hợp giữa căn hộ ở và khách sạn hoặc có thể hiểu nôm na là 1 phòng khách sạn nhưng có đầy đủ vật dụng sinh hoạt gia đình như: tủ quần áo , giường ngủ , điều hòa , tủ lạnh …. và đặc biệt là bếp để nấu ăn.

Condotel thường được đầu tư xây dựng ở các khu du lịch nổi tiếng – khu vui chơi giải trí lớn để chuyên phục vụ cho khách du lịch như: Phú Quốc , Nha Trang , Đà Nẵng , Quảng Ninh, Thanh Hóa… Các dự án đang triển khai đầu tư các căn hộ nghỉ dưỡng như:

 + Panorama Nha Trang
+ AB Central Square Nha Trang
+ Cocobay Đà Nẵng
+ FLC Thanh Hóa

Tháp đôi Cocobay Tower Đà Nẵng trong tổ hợp Cocobay

– So sánh định nghĩa các loại: Căn hộ – Căn hộ Condotel – Hotel :

– Căn hộ : thuộc sở hữu của 1 cá nhân ( có sổ chứng nhận sở hữu căn hộ này ) và phục vụ cho việc ăn ở sinh hoạt của cá nhân , gia đình đó
– Hotel : các căn hotel thuộc sở hữu của 1 cá nhân ( có giấy chứng nhận chung của tất cả các phòng ) ,dùng để cho người thuê ở – ngủ nghỉ
– Căn hộ Condotel : thuộc sở hữu của 1 cá nhân nào đó ( có giấy chứng nhận sở hữu căn hộ ) nhưng người đó không sử dụng mà cho thuê lại ( tập đoàn sẽ quản lý chung ) , khách thuê sẽ ăn ở – sinh hoạt tại căn hộ này theo nhu cầu bản thân. Mỗi năm chủ sở hữu căn hộ sẽ được quyền nghỉ tại căn hộ của mình 15 ngày

2. Sự vận hành của căn hộ Condotel

Các căn hộ nghỉ dưỡng Condotel được vận hành theo cách riêng biệt nhưng cũng tương tự như các phòng khách sạn , nhà nghỉ. Ở nước ta, các căn hộ Condotel thường tương đương với chuẩn căn hộ khách sạn 3* trở lên

Các công ty này thường khá lớn và có quy mô rộng rãi trên TG, đây là các công ty chuyên quản lý vận hành và chịu trách nhiệm về doanh số thu được.

Các công ty quản lý có trách nhiệm tìm kiếm khách hàng, trông nom quản lý căn hộ . Và tất nhiên là chủ nhà phải trả 1 số phí nhất định cho công ty quản lý đó . VD như tại căn hộ Condotel Cocobay Đà Nẵng ( lợi nhuận cho thuê căn hộ được tính 75% chủ nhà – 25% công ty quản lý )

3. Lợi nhuận từ việc đầu tư sở hữu căn hộ Condotel

– Tiền thu về từ việc cho thuê căn hộ – tất nhiên là trừ khoản phải trả chi phí thuê công ty quản lý vận hành căn hộ ( ở Coco Skyline Resort Đà Nẵng là 25% )

– Sự tăng giá của căn hộ Condotel sau khi đi vào sử dụng là chuyện bình thường ở các khu du lịch đã đi vào hoạt động trên TG. Và quý khách có thể giao dịch mua bán bình thường như căn hộ khác.

– Các căn hộ Condotel luôn ở vị trí đắc địa, view nhìn đẹp trong các khu du lịch – nghỉ dưỡng – giải trí . Đây là vị trí có giá tiền thuê cao hơn các khu khác. Cũng chính vì lợi nhuận như vậy mà giá bán chắc chắn sẽ tăng lên nhiều khi đi vào hoạt động.

VD như tại dự án Cocobay Đà Nẵng , 2 tòa R1 – R2 khi ra hàng các căn hộ Condotel đã tạo ra đợt sóng , sức hấp dẫn rất lớn. Sau đợt đầu mở bán , nhiều căn hộ đã tăng thêm giá trị 50 – 70tr đồng trong vòng 2 tuần ( mà người mua mới bỏ ra số tiền hơn 200tr ). Hay như các căn hộ nghỉ dưỡng Condotel trong Nha Trang của Vingroup giá cũng tăng lên 10 – 15tr/m2 khi đi vào hoạt động

Bài toán lợi nhuận khi đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng Condotel trên TG đúc kết lại khi vận hành được nhiều năm : trừ hết các khoản thuế , phí … và tiền sửa chữa định kỳ cho các căn hộ thì chủ nhân căn hộ sẽ thu về được lợi nhuận là 6% ( Mặc dù các dự án tại Việt Nam thường nói từ 8 – 12% / năm )

Hiện nay hình thức đầu tư vào căn hộ Condotel này khi đi vào vận hành chính thức đã xảy ra rất nhiều vấn đề phát sinh. Đa phần các CĐT đều thất hứa với nhà đầu tư về lợi nhuận và còn nhiều vấn đề pháp lý xung quanh như vụ Kokobay hay các sản phẩm của FLC Group

Vì vậy mà 1 số tỉnh thành đã không cấp phép mới cho các dự án mô hình này nữa để tránh những vấn đề xấu tới nhà đầu tư.

Tìm hiểu thêm về mô hình đầu tư căn hộ để cho thuê Officetel đang nở rộ 2 – 3 năm gần đây

Tìm hiểu về Officetel và Officetel Hà Nội đang triển khai

 

Lưu

Căn hộ Condotel là gì và cách thức vận hành ra sao ?
5 (100%) 18 votes

ĐĂNG KÝ MUA HOẶC NHẬN THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN

Tags: ,
TOP

0973.183.482