Thêm đề xuất thu thuế VAT khi sang tên , chuyển nhượng BDS

14/09/2017

Vào sáng ngày 14/ 9/ 2017 diễn ra hội thảo lấy ý kiến về đề xuất sửa đổi 5 Luật Thuế của Bộ Tài Chính và những í kiến phản đối với thuế VAT khi chuyển quyền sử dụng đất .

Theo dự thảo mới đây, Bộ Tài chính đã đề nghị bỏ quy định ” chuyển quyền sử dụng đất không chịu VAT ” sang áp dụng mức thuế suất thông thường là 10%. Như vậy, người dân sẽ phải chịu thêm 10% thuế VAT khi sang tên sổ đỏ theo diện mua bán.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, chủ tịch Hiệp hội bất động sản phản đối và cho rằng việc áp dụng mức thuế này sẽ tác động rất lớn đến thị trường bất động sản, thậm chí đẩy giá nhà lên cao. Theo tính toán của ông, nếu tính cả VAT khi chuyển quyền sử dụng đất, chi phí mỗi giao dịch bán nhà sẽ đội thêm 10-15% . Ngoài ra, đại diện Hiệp hội này cũng cho rằng, hiện nay 70% thị trường bất động sản là nhà ở.
Ông nói: “Nhiều người muốn cải thiện nhà ở mà giá nhà, giá vật liệu vốn đã tăng, giờ lại thêm thuế tăng nữa sẽ khiến giá đội lên rất nhiều”.

Tại hội thảo, đại diện đơn vị kiểm toán độc lập, tư vấn thuế Deloitte cũng cho rằng việc áp thuế VAT khi chuyển quyền sử dụng đất là không phù hợp. Ông Bùi Ngọc Tuấn, Phó tổng giám đốc Deloitte cho biết, quyền sử dụng đất không thoả mãn điều kiện là một hàng hoá và không phải là một hàng hoá thông thường.

Ông Tuấn phân tích, quyền sử dụng đất là quyền pháp lý. Các quy định hiện hành về VAT đều không coi các quyền là hàng hoá chịu VAT. Bên cạnh đó, đất là tài sản của Nhà nước, người dân chỉ được phép sử dụng, định đoạt như tặng, cho, chuyển nhượng… chứ không được tiêu dùng, sản xuất, lưu thông như hàng hoá thông thường.

Ngoài ra, Deloitte cũng cho rằng các hộ gia đình, cá nhân đã phải nộp tiền sử dụng đất ( tiền thuê đất ). Nếu đánh thêm thuế VAT trên giá trị quyền sử dụng đất có thể dẫn đến tình trạng thuế phí chồng thuế phí.

Theo Ông Đặng Hùng Võ: Thuế chuyển nhượng bất động sản đã quá cao

– Đánh thuế GTGT 10% lên hoạt động chuyển quyền sử dụng đất sẽ khiến chi phí chuyển quyền bất động sản tăng cao. Điều này đi ngược lại với nhiều nước trên thế giới khi chi phí chuyển quyền bất động sản được cắt giảm ở mức thấp nhất.

Tại các nước, chi phí chuyển quyền bất động sản chỉ bằng khoảng 0,2-0,3% giá bất động sản đó (giá thị trường). Tại Việt Nam, chi phí này là 1%, bao gồm thuế thu nhập cá nhân (với thuế suất 25% trên thu nhập tính thuế hoặc 2% trên giá trị chuyển nhượng), lệ phí trước bạ (0,5% trên giá trị giao dịch nhưng không quá 500 triệu đồng). Nếu áp thuế GTGT 10% thì chi phí này sẽ cao thêm 3, 4 lần nữa. Chính sách thuế đối với các giao dịch đất đai quá cao có thể làm phát sinh các giao dịch “ngầm”, người dân thực hiện chuyển quyền bất động sản không chính thức.

Hiện thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là quá thấp, chỉ 0,03% với diện tích trong hạn mức, trong khi đây mới là nguồn thu ngân sách hiệu quả. Thay vì đánh thuế GTGT với hoạt động chuyển quyền sử dụng đất, Bộ Tài chính nên nâng mức thuế này lên 1% như nhiều nước đang làm, vừa thúc đẩy sử dụng đất tiết kiệm, ngăn ngừa tình trạng đầu cơ đất, vừa tạo ra nguồn thu ngân sách lớn.

Như vậy nếu dự thảo này được chấp thuận thì giá bán nhà đất sẽ tăng lên khá nhiều và tác động xấu đến thị trường BDS khi đẩy giá bán BDS lên cao . Khả năng làm thị trường BDS giao dịch chậm lại rồi dẫn đến giai đoạn ” đóng băng ” thị trường

” Trong tờ trình gửi Chính phủ đề nghị xây dựng Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT), Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật Thuế tài nguyên (dự án luật), Bộ Tài chính đề xuất bỏ quy định chuyển quyền sử dụng đất không chịu thuế GTGT để chuyển sang chịu thuế 10% ”

Thêm đề xuất thu thuế VAT khi sang tên , chuyển nhượng BDS
4 (80%) 3 votes

ĐĂNG KÝ MUA HOẶC NHẬN THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN

TOP

0973.183.482